Thứ ba - 22/10/2019 00:06

Nâng cao ý thức sử dụng điện tiết kiệm và an toàn trong học sinh
 Nhằm giáo dục cho học sinh ý thức sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, từ đó mang lại hiệu ứng tích cực, lan tỏa đến các gia đình, cộng đồng và toàn xã hội. Đồng thời, trang bị cho các em kiến thức về tiết kiệm điện và an toàn điện khi sử dụng các thiết bị điện ở trường cũng như ở gia đình.
Hôm nay, ngày 21/10/2019, Trường Phổ thông DTNT THPT huyện Điện Biên Đông kết hợp với Điện lực Điện Biên Đông đã có buổi ngoại khóa tuyên truyền tiết kiệm điện và an toàn trong trường học với chủ đề “Bảo vệ hành lang an toàn lưới điện phòng ngừa tai nạn điện trong dân và phòng chống cháy nổ năm 2019”. Đến dự buổi tuyên truyền về phía Điện lực Điện Biên Đông có đồng chí Hà Đức Thắng- Giám đốc Điện lực Điện Biên Đông cùng các đồng chí trong Ban Giám đốc, cán bộ Điện lực Điện Biên Đông. Về phía nhà trường có thầy giáo Vũ Trung Hoàn- Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường cùng các đồng chí trong Ban Giám hiệu, giáo viên, nhân viên và học sinh toàn trường.

Mở đầu chương trình buổi tuyên truyền là các tiết mục văn nghệ do các đồng chí giáo viên, nhân viên và học sinh của nhà trường biểu diễn.

Sau các tiết mục văn nghệ, đồng chí Hà Đức Thắng - Giám đốc Điện lực Điện Biên Đông đã phát biểu khai mạc, đồng chí nhấn mạnh mục đích của buổi tuyên truyền là giúp cho các đồng chí giáo viên, nhân viên và học sinh được  trang bị các kiến thức về sử dụng điện một cách tiết kiệm, an toàn hiệu quả và có một số kỹ năng sơ cứu người không may gặp tai nạn khi sử dụng điện. Đồng thời mong muốn các đồng chí giáo viên, nhân viên và học sinh sẽ là những tuyên truyền viên tích cực trong việc sử dụng điện tiết kiệm đến người thân, bạn bè, hàng xóm biết và thực hiện.

Đồng chí Hà Đức Thắng - Giám đốc Điện lực Điện Biên Đông lên phát biểu khai mạc

Tiếp theo chương trình buổi tuyên truyền đồng chí Lê Văn Tùng - Phó Giám đốc Điện lực Điện Biên Đông đã tuyên truyền giới thiệu về các nội dung “Bảo vệ hành lang an toàn lưới điện phòng ngừa tai nạn điện trong dân và phòng chống cháy nổ năm 2019” với các nội dung gần gũi với thực tế, hình ảnh sinh động bài giảng kích thích được sự tập trung chú ý của giáo viên, nhân viên và học sinh tham dự buổi tuyên truyền.

Đồng chí Lê Văn Tùng - Phó Giám đốc Điện lực thực hiện bài tuyên truyền

Trong buổi tuyên truyền các em học sinh còn được tham gia trả lời trả lời các câu hỏi xoay quanh những vấn đề như: Cách sử dụng tiết kiệm điện, thời gian nào trong ngày được quy định là giờ cao điểm về sử dụng điện, việc sử dụng các thiết bị sinh hoạt trong gia đình như: Tivi, bàn là, tủ lạnh, quạt điện, nồi cơm điện được đúng cách, cách lắp đặt các thiết bị điện trong nhà, phòng chống cháy nổ, cách sơ cứu người bị tai nạn về điện…. Các câu hỏi tương tác đã được đông đảo các em học sinh hào hứng tham gia.

Cũng trong buổi tuyên truyền Điện lực Điện Biên Đông đã trao tặng hai mươi suất học bổng mỗi suất trị giá ba trăm ngàn đồng cho các em học sinh có hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng vẫn cố gắng vươn lên trong học tập. Món quà tuy không lớn nhưng đây là niềm động viên rất lớn đối với thầy trò nhà trường giúp các em học sinh có động lực để học tập tốt hơn.

Đại diện cơ quan Điện Lực Điện Biên Đông trao học bổng cho học sinh nghèo vượt khó của trường

Phát biểu tại buổi tuyên truyền thầy Vũ Trung Hoàn - Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: “Qua buổi sinh hoạt ngoại khóa này, các em học sinh được trang bị thêm kiến thức về cách sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả. Thời gian tới, nhà trường sẽ tiếp tục lồng ghép kiến thức tiết kiệm điện vào các tiết hoạt động ngoại khóa, chào cờ đầu tuần để việc sử dụng tiết kiệm điện thành thói quen trong cuộc sống. Cảm ơn cơ quan Điện lực Điện Biên Đông đã qua tâm tạo điều kiện trao những suất học bổng cho các em học sinh nghèo vượt khó của nhà trường và mong rằng trong thời gian tới sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm giúp đỡ của Điện lực Điện Biên Đông trong việc đảm bản an toàn hệ thống điện của nhà trường”.

Đồng chí Vũ Trung Hoàn - Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường phát biểu

Trước những biến đổi của khí hậu hiện nay, việc sử dụng điện tiết kiệm, an toàn cần được sự chia sẻ và hành động của mỗi cá nhân, mỗi gia đình và toàn xã hội; Đáng nói khi mà hiện nay, tai nạn do điện giật cũng là một trong những vấn đề đáng báo động đối với tai nạn thương tích ở trẻ; thì việc biết sử dụng điện làm sao để đảm bảo an toàn cũng vô cùng cần thiết. Việc kết hợp giữa nhà trường và cơ quan quản lý điện tuyên truyền giáo dục cho học sinh ý thức sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả, từ đó mang lại hiệu ứng tích cực, lan tỏa đến các gia đình, cộng đồng và toàn xã hội là một việc làm vô cùng bổ ích với các nhà trường rất cần nhân rộng trong thời gian tới.

Tác giả: Cô giáo Nguyễn Thị Kim Liên