TRƯỜNG PHỔ THÔNG DTNT THPT HUYỆN ĐIỆN BIÊN ĐÔNG ĐIỂM SÁNG VÙNG CAO

Thứ ba - 07/04/2015 04:15

TRƯỜNG PHỔ THÔNG DTNT THPT HUYỆN ĐIỆN BIÊN ĐÔNG ĐIỂM SÁNG VÙNG CAO

Được thành lập ngày 01/01/1997 theo Quyết định số 878/QĐ-UB-TC của Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu, trường Phổ thông DTNT THPT huyện Điện Biên Đông có tên gọi ban đầu là Trường Phổ thông DTNT huyện Điện Biên Đông, là một trường chuyên biệt, trực thuộc phòng Giáo dục Văn hóa thể dục thể thao huyện Điện Biên Đông, với mục tiêu dành cho con em các dân tộc thiểu số, con em các dân tộc định cư lâu dài trong huyện, góp phần tạo nguồn đào tạo cán bộ cho địa phương. Những năm học đầu tiên trường được đặt tại trung tâm Suối Lư xã Phì Nhừ huyện Điện Biên Đông.
            Khởi đầu từ mô hình nhà gianh, vách đất với quy mô 200 em học sinh, được biên chế thành 6 lớp học. Năm học đầu tiên đội ngũ của nhà trường gồm 13 cán bộ, giáo viên, trong đó gồm 7 giáo viên giảng dạy và 6 cán bộ phục vụ. Đóng chân tại một huyện miền núi nghèo nhưng ngay từ những năm học đầu tiên nhà trường đã khắc phục mọi khó khăn từ cơ sở vật chất đến nguồn nhân lực để khẳng định vai trò và vị trí của mình. Trường luôn là lá cờ đầu trong phong trào dạy và học cũng như các hoạt động khác của huyện Điện Biên Đông.
           Từ năm 2000, theo quy hoạch mới của huyện Điện Biên Đông, Trường được chuyển sang địa điểm mới tại thị trấn huyện Điện Biên Đông với quy 7 lớp học, 200 học sinh và hơn 20 cán bộ, giáo viên.
            Đến năm học 2009 - 2010, thực hiện Quyết định số 793/QĐ-UBND ngày 21/5/2009 của UBND tỉnh Điện Biên về việc phê duyệt Đề án mở rộng quy mô và nâng cấp hệ thống các trường phổ thông dân tộc nội trú tỉnh Điện Biên, trường chuyển về dưới sự quản lí của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Điện Biên với tên gọi là trường Phổ thông DTNT THPT huyện Điện Biên Đông gồm 9 lớp học với 250 học sinh. Năm học 2013 - 2014, nhà trường có 10 lớp học với  300 học sinh, 47 cán bộ giáo viên, nhân viên.
             Mang sứ mệnh thiêng liêng là giáo dục và đào tạo con người, trong suốt quá trình hoạt động của mình trường Phổ thông DTNT THPT huyện Điện Biên Đông luôn có nhiều giải pháp nâng cao chất lượng của đội ngũ của nhà trường. Các biện pháp quản lý phù hợp đã tạo ra môi trường làm việc thân thiện và nề nếp, hiệu quả. Các thầy giáo, cô giáo và nhân viên trong nhà trường luôn quan tâm ân cần, trau dồi tri thức, chăm lo đời sống vật chất, văn hóa, tinh thần cho các em để các em có điều kiện phát triển tốt nhất về mọi mặt, có đủ bản lĩnh và kiến thức, kỹ năng sống để lập nghiệp, để thành những công dân có ích cho xã hội. Song song với đó nhà trường tranh thủ mọi nguồn lực đầu tư để nâng cấp, bổ sung hệ thống cơ sở vật chất và trang thiết bị dạy học giúp giáo viên và học sinh nhà trường có điều kiện tốt để làm việc, học tập, sinh hoạt và vui chơi.
             Qua 16 năm xây dựng và trưởng thành, nhà trường đã cung cấp cho xã hội lớp lớp thanh niên có phẩm chất đạo đức tốt, có trình độ văn hóa cơ bản đáp ứng được yêu cầu của cuộc sống và xã hội. Chất lượng dạy và học được nâng lên rõ rệt qua từng năm học. Các hoạt động phong trào của nhà trường cũng luôn phát triển và đạt được những thành tích đáng tự hào. Nhiều thế hệ học sinh của trường đã và đang trưởng thành, là nguồn cán bộ, nguồn nhân lực quan trọng của huyện và tỉnh, là minh chứng hùng hồn cho sự trưởng thành và phát triển ngày càng bền vững của nhà trường.
             Với những thành tích đó, tập thể sư phạm, các đoàn thể nhà trường đã được Chính phủ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn TNCS HCM, Công đoàn Giáo dục Việt Nam, UBND tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo, UBND huyện cùng các ban ngành tặng nhiều bằng khen, giấy khen và các danh hiệu khác. Nhiều cán bộ giáo viên và học sinh nhà trường cũng đã nhận được các phần thưởng cao quý của các cấp, các ngành.
             Trong định hướng phát triển những năm tới, Trường Phổ thông DTNT THPT huyện Điện Biên Đông quyết tâm phát huy những thành quả đã đạt được, tiếp tục đầu tư nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ giáo viên, đổi mới quản lý và phương pháp dạy học, tiếp tục cải thiện môi trường giáo dục. Bên cạnh đó, tranh thủ mọi nguồn lực, tiếp tục đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, đồng thời đẩy mạnh việc thực hiện các cuộc vận động và phong trào của ngành; tiến tới xây dựng trường trở thành trường đạt chuẩn quốc gia trong năm học 2013 - 2014. Với một đội ngũ tâm huyết, đoàn kết, Trường Phổ thông DTNT THPT huyện Điện Biên Đông sẽ vững bước đi lên cùng công cuộc hiện đại hóa đất nước, xứng đáng với niềm tin yêu của nhân dân các dân tộc trong huyện.

Tác giả: Ban biên tập nhà trường