Trường Phổ thông DTNT THPT huyện Điện Biên Đông Xứng đáng danh hiệu “trường đạt chuẩn Quốc gia”

Thứ ba - 07/04/2015 03:53

Tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên năm học 2013-2014

Thành lập năm 1997, với tên gọi ban đầu là Trường Thanh thiếu niên dân tộc Điện Biên Đông là một trường chuyên biệt với mục tiêu dành cho con em các dân tộc thiểu số, con em các dân tộc định cư lâu dài trên địa bàn huyện có nhiệm vụ đào tạo nguồn cán bộ cho địa phương. Năm 2000 đổi tên thành Trường Phổ thông DTNT huyện Điện Biên Đông và đến năm học 2009-2010 đáp ứng yêu cầu đổi mới của ngành giáo dục tỉnh nhà, trường được nâng cấp và mở rộng quy mô, đổi tên thành Trường Phổ thông DTNT THPT huyện Điện Biên Đông, trực thuộc sở GD&ĐT tỉnh Điện Biên. Đóng chân tại một huyện vùng cao khó khăn nhất tỉnh Điện Biên, nhưng kể từ khi thành lập đến nay, trường đã khắc phục mọi khó khăn từ cơ sở vật chất đến nguồn nhân lực để khẳng định vai trò và vị trí của mình trong nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực cho địa phương. Trường luôn là lá cờ đầu trong phong trào dạy và học cũng như các hoạt động khác của huyện Điện Biên Đông.
          Trong những năm gần đây tranh thủ mọi nguồn lực đầu tư, nhà trường đã đầu tư xây dựng cơ sở vật chất khang trang trên tổng diện tích 24530,6 m2, gồm 10 phòng học thông thường đầy đủ trang thiết bị dạy học, 05 phòng học bộ môn, phòng y tế, thư viện, phòng truyền thống, khu hiệu bộ, phòng đa năng 432 m2, khu sân chơi bãi tập rộng 4000 m2, khu nội trú phòng ở, khối nhà bếp và nhà ăn, vườn, sân trường rộng rãi thuận lợi cho công tác chăm sóc, nuôi dạy học sinh. Đặc biệt, đến nay nhà trường đã xây dựng được một đội ngũ cán bộ giáo viên có trình độ chuyên môn vững vàng, luôn nhiệt tình, tâm huyết với nghề, thể hiện rõ vai trò của người thầy trong sự nghiệp “trồng người”. Hiện trường có tổng số 47 cán bộ, giáo viên, nhân viên đều có trình độ đạt chuẩn trở lên. Xác định được tầm quan trọng của đội ngũ cán bộ giáo viên, nên nhiều năm nay, trường luôn có chính sách phù hợp, tạo điều kiện để cán bộ giáo viên tham gia các lớp học nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và chính trị, tạo nguồn lực tốt để trường lớn mạnh hơn nữa.
          Nhờ vậy, mặc dù phải đối mặt với một số khó khăn do điều kiện khách quan mang lại nhưng thầy và trò nhà trường đã vững vàng vượt qua, đạt nhiều thành tích đáng khích lệ. Chất lượng dạy và học được nâng lên rõ rệt qua từng năm học. Các hoạt động phong trào của nhà trường cũng luôn phát triển và đạt được những thành tích đáng tự hào. Cụ thể như: năm học 2012-2013 tỷ lệ HS khá giỏi đạt 62%; HS hạnh kiểm khá trở lên đạt 95,3%; có 31 Hs đạt giải HSG cấp tỉnh; tỷ lệ đỗ ĐH,CĐ là 55,5%. Sơ kết học kỳ I năm học 2013-2014, tỷ lệ HS khá, giỏi đạt 53,7%; HS hạnh kiểm khá trở lên đạt 95%; tháng 12 năm 2013 trường đã được công nhận đạt chuẩn Quốc gia; năm học 2013-2014 phấn đấu có 45 HS đạt giải HSG cấp tỉnh và tỷ lệ đỗ ĐH, CĐ là 60%. Nhà trường tiếp tục duy trì 10 lớp với 300 học sinh, chủ yếu là con em dân tộc thuộc các xã khó khăn của huyện.
           Để đạt những kết quả trên, là nhờ trường luôn có nhiều giải pháp nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, giáo viên. Các biện pháp quản lý phù hợp đã tạo ra môi trường làm việc thân thiện, nề nếp và hiệu quả. Các thầy cô giáo và nhân viên luôn ân cần quan tâm trau dồi tri thức, chăm lo đời sống vật chất, văn hóa, tinh thần cho các em, giúp các em phát triển toàn diện, đủ kiến thức, bản lĩnh và kỹ năng sống để lập nghiệp, để thành những công dân có ích cho xã hội. Qua 16 năm xây dựng và trưởng thành, nhà trường đã đào tạo cho địa phương nhiều công dân có trình độ văn hóa cơ bản, có phẩm chất đạo đức. Nhiều thế hệ học sinh của trường đã trở thành nguồn cán bộ, nguồn nhân lực quan trọng của huyện, tỉnh. Ghi nhận những thành tích đó, trong nhiều năm học liền trường được UBND tỉnh Điện Biên, Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen, đặc biệt năm học 2011-2012 trường vinh dự được Chính phủ tặng Bằng khen “Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học 2011-2012”.
          Bằng những nỗ lực của mình, trường vinh dự được công nhận là một tập thể lao động xuất sắc, nhiều cá nhân đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở,  danh hiệu lao động tiên tiến. Những thành tích đó là cơ sở và nền tảng vững chắc để thầy, trò nhà trường tiếp tục thi đua phấn đấu vươn lên về mọi mặt để xây dựng trường luôn xứng đáng với sự kí thác và kỳ vọng của nhân dân các dân tộc trong huyện./.

Tác giả: Vũ Trung Hoàn