Kế hoạch hoạt động thư viện năm học 2021-2022

Thứ ba - 07/09/2021 05:08

Kế hoạch hoạt động thư viện năm học 2021-2022

Căn cứ Quyết định số 1406/QĐ-UBND ngày 06/8/2021 của UBND tỉnh Điện Biên về việc banh hành kế hoạch thời gian năm học 2021-2022 đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên trên địa bàn tỉnh Điện Biên;
Căn cứ công văn số 1921/SGDĐT-KHTC ngày 20/8/2021 về việc hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ trọng tâm công tác kế hoạch hoạt và tài chính năm học 2021-2022;
Thực hiện kế hoạch nhiệm vụ năm học 2021-2022;
Trường Phổ thông DTNT THPT huyện Điện Biên Đông xây dựng kế hoạch hoạt động thư viện năm học 2021-2022 như sau:
I. MỤC ĐÍCH YÊU CẦU
1. Mục đích
- Nâng cao nhận thức của cán bộ giáo viên, học sinh, cha mẹ học sinh về vai trò, ý thức tầm quan trọng của hoạt động trong nhà trường đối với việc nâng cao kiến thức kỹ năng, phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách; con người thành thói quen đọc sách thường xuyên của mỗi người và xây dựng văn hóa đọc trong cộng đồng.
- Nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân, cộng đồng, dân cư về học tập suốt đời và xây dựng xã hội học tập.
2. Yêu cầu
- Tổ chức các hoạt động phù hợp với điều kiện nhà trường, đặc điểm về tâm sinh lý của học sinh; hoạt động của thư viện thực sự có hiệu quả đối với giáo viên và học sinh; Tạo động lực dạy - học và không khí vui tươi, phấn khởi trong nhà trường.
- Các hoạt động cần phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo, tự quản của cán bộ, giáo viên và học sinh gắn với hoạt động xây dựng trường chuẩn quốc gia, trường học thân thiện học sinh tích cực.
- Thực hiện xã hội hóa giáo dục.
II. NHIỆM VỤ CHUNG
- Lưu trữ các loại sách, báo và tài liệu tham khảo.
- Phát sách, báo cho học sinh theo đúng quy định.
- Thực hiện tốt công tác quản lý thư viện; cho giáo viên, học sinh mượn các loại sách tài liệu tham khảo để phục vụ cho nhu cầu giảng dạy, học tập theo đúng quy trình để từng bước nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường.
- Hàng năm có trách nhiệm tham mưu với BGH mua bổ sung sách giáo khoa, sách tham khảo và các tài liệu có liên quan cho thư viện.
III. NHIỆM VỤ CỤ THỂ
 1. Công tác quản lý
- Quản lý chặt chẽ việc mượn, trả sách giáo khoa, sách giáo viên, sách tham khảo, báo tạp chí; thường xuyên sắp xếp kỹ thuật và thuận tiện cho việc sử  dụng.
- Sách, báo tạp chí, sách giáo khoa, sách giáo viên,sách tham khảo trong thư viện phải được quản lý chặt chẽ, thường xuyên sắp xếp kỹ thuật và sử dụng thuận tiện.
- Chú trọng công tác bảo quản, đảm bảo sách thư viện được sử dụng lâu dài, hạn chế số lượng sách bị mất mát, hư hỏng.
- Thư viện trường phải có các loại sổ theo dõi hoạt động của thư viện như: Sổ đăng ký báo, sổ theo dõi tình trạng sách giáo khoa, sổ mượn sách của giáo viên, học sinh, sổ theo dõi ban đọc, sổ phát báo tạp chí cho học sinh, sổ mượn sách báo và tài liệu tham khảo.
- Bố trí, sắp xếp, quản lý thư viên theo quy định của BGH.
2. Hoạt động của thư viện
2.1. Cho mượn sách
- Cho giáo viên và học sinh mượn các loại sách: Sách giáo khoa, sách tham khảo, báo tạp chí.
- Sắp xếp cho mỗi lớp lên thư viện đọc sách báo 2 tiết /1 tuần vào các buổi chiều.
2.2. Mục tiêu
- Thư viện cần hoạt động tốt hoạt động ngoại khóa của nhà trường và tổ chức hình thức hoạt động phù hợp với điều kiện của trường.
- Cho mượn sách giáo khoa theo đúng chế độ chính sách, giới thiệu các loại đầu sách và thông báo sách mới nhập.
2.3. Chống cháy nổ
a) Nguyên nhân cháy
- Do chập điện hoặc thời tiết hanh khô lâu ngày làm cho sách giòn sẽ dẫn đến cháy.
- Thường xuyên kiểm tra các ổ điện, đường dây điện trong thư viện nếu bị hư hỏng phải sửa ngay.
b) Phòng chống và cách khắc phục
- Trang bị bình cứu hỏa, xô, chậu, cát ở trong thư viện.
- Lắp quạt thông gió, cửa sổ cần có rèm che nắng.
3. Đảm bảo cho thư viện hoạt động thường xuyên
- Xin kinh phí của nhà nước, các danh nghiệp.
- Bổ sung thêm sách mới thường xuyên và liên tục.
- Cơ sở vật chất phải đáp ứng đầy đủ.
Nhấn vào đây  để xem chi tiết Kế hoạch hoạt động thư viện năm học 2021-2022.

Tác giả: Cô Phạm Thị Sáu