Ký ức ùa về

Thứ năm - 10/12/2020 02:31

Ký ức ùa về

Tôi vẫn nhớ như in tháng 11 năm 2017 mang đầy dấu ấn của ngôi Trường Phổ thông DTNT THPT huyện Điện Biên Đông là bộ ảnh kỉ yếu rực rỡ sắc màu của thầy, cô cùng học trò. Ai nấy vội sắm cho mình một bộ cánh đẹp; thướt tha tà áo dài truyền thống, xúng xính nếp li váy Mông hay dịu dàng áo cóm Thái, rực rỡ màu thổ cẩm váy Lào... Tập ảnh vẽ nên bức tranh đầy sắc màu về cuộc sống dưới mái nhà nội trú thân thương, đong đầy kỉ niệm.

Mái nhà nội trú huyện Điện Biên Đông thân thuộc

Nơi đây ghi lại những bỡ ngỡ, ngu ngơ của các em học trò những ngày đầu nhận thầy, nhận lớp, nhận phòng, gặp bạn bè.... Cuộc sống tập thể là đặc trưng đòi hỏi khả năng hòa nhập của học sinh trường nội trú. Chúng em có được người cha ân cần, người mẹ tận tụy dìu dắt đầu tiên là các thầy cô giáo chủ nhiệm, người mà "luôn luôn lắng nghe, luôn luôn thấu hiểu".

Cô giáo Nguyễn Thị Tào và tập thể lớp 12C3

Thầy giáo Bùi Văn Cường và tập thể lớp 11B2

Cô giáo Lò Thị Hương và tập thể lớp 11B3

Ba năm dưới mái nhà này, thầy cô, bạn bè trở nên quá đỗi thân thuộc đến nỗi ai đi xa cũng mong mỏi ngày trở về, gặp lại. Từng căn phòng, lớp học, góc sân trường, hàng cây, ghế đá đều chan chứa bao kỉ niệm vui có, buồn cũng có, nhưng tựu chung lại là NHỚ NHUNG. Là cậu bạn "hát không hay mà lại cực hay hát"; là những xung đột "rất con gái" mà thầy cô phải trở thành những trọng tài bất đắc dĩ; là cậu học trò bướng bỉnh thường xuyên tái phạm; thế thôi nhưng cũng có lúc thư thái bên nhau "súng bên súng, đầu sát bên đầu".

Hát không hay mà cực hay hát

Những xung đột rất con gái

Cậu học trò thường xuyên tái phạm

Súng bên súng, đầu sát bên đầu

Thanh xuân trung học nào giấu đi nổi những nhịp lỗi của trái tim thơ bé. Trang nhật kí đã lén lút ghi những dòng tâm sự về sự rụt rè của cậu bạn lạ, về nụ cười tỏa nắng của cô bạn cùng bàn.

Trên tất cả, nơi đây trở thành nền móng nuôi dưỡng tình yêu quê hương đất nước, yêu bản làng, tự hào dân tộc. Những trăn trở nghề nghiệp tương lai đã nhen nhóm trong lòng các bạn học sinh nội trú.

Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam

Yêu quê hương, yêu dân tộc

Cùng nhau cố gắng nhé!

Ngày đó sẽ không còn xa xôi

Dù đã rời xa ngôi trường này như tôi vẫn tin chắc rằng, Trường Phổ thông DTNT THPT huyện Điện Biên Đông sẽ trở thành cái nôi, là nơi xây dựng nền tảng, ước mơ, hoài bão, là mái nhà vững chãi để các bạn học sinh tự tin bước vào cuộc sống tương lai. Các em đừng bao giờ quên mình đang mang trên vai một sứ mệnh cao cả, mỗi bước các em đi, mỗi việc các em làm đều góp phần tạo nên hình ảnh của mái trường thân yêu nơi nuôi dưỡng ước mơ của các em qua nhiều thế hệ.

Tác giả: Cựu giáo viên nhà trường