BẢO VỆ CHỦ QUYỀN BIỂN ĐẢO, BIÊN GIỚI LÀ BẢO VỆ CUỘC SỐNG CỦA CHÍNH CHÚNG TA

Chủ nhật - 15/11/2020 01:06

BẢO VỆ CHỦ QUYỀN BIỂN ĐẢO, BIÊN GIỚI LÀ BẢO VỆ  CUỘC SỐNG CỦA CHÍNH CHÚNG TA

BẢO VỆ CHỦ QUYỀN BIỂN ĐẢO, BIÊN GIỚI LÀ BẢO VỆ CUỘC SỐNG CỦA CHÍNH CHÚNG TA

Thực hiện kế hoạch số 252-CV/HĐTN, ngày 09 tháng 11 năm 2020 của Ban Thường vụ Huyện đoàn Điện Biên Đông về việc tổ chức tuyên truyền bảo vệ chủ quyền biển đảo, biên giới trong cán bộ, đoàn viên, thanh thiếu nhi năm 2020; Chiều ngày 13 tháng 11 năm 2020, tại trường Phổ thông DTNT THPT huyện Điện Biên Đông, Tỉnh đoàn Điện Biên long trọng tổ chức Hội nghị tuyên truyền về chủ quyền biển đảo, biên giới năm 2020.
          Về dự Hội nghị có: đồng chí Lò Văn Sết - Phó trưởng ban dân vận Huyện ủy huyện Điện Biên Đông; đồng chí Khổng Văn Thắng - Chính trị viên Ban Chỉ huy quân sự huyện Điện Biên Đông (báo cáo viên cấp huyện); đồng chí Lò Văn Hoạt - Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam huyện Điện Biên Đông. Về phía Trường Phổ thông DTNT THPT huyện Điện Biên Đông có thầy giáo Thạc sĩ Vũ Trung Hoàn - Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường. Tham dự Hội nghị, còn có sự hiện diện đông đủ của các đồng chí trong Ban Chi ủy, Ban giám hiệu, các tổ chức Công đoàn, Đoàn thanh niên, các đồng chí giáo viên, nhân viên và toàn thể các em học sinh trong nhà trường.

Mở đầu chương trình Hội nghị là các tiết mục văn nghệ đặc sắc hướng về chủ quyền biển đảo, biên giới do các em học sinh trong nhà trường biểu diễn.

Tại Hội nghị, đồng chí Khổng Văn Thắng - Chính trị viên Ban Chỉ huy quân sự huyện Điện Biên Đông (báo cáo viên cấp huyện) phân tích rõ: Biển, đảo Việt Nam là một bộ phận cấu thành chủ quyền quốc gia, là không gian sinh tồn, cửa ngõ giao lưu quốc tế, gắn bó mật thiết với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đây cũng là địa bàn chiến lược về quốc phòng, an ninh, là tuyến phòng thủ hướng đông của đất nước, tạo khoảng không gian cần thiết giúp kiểm soát việc tiếp cận lãnh thổ trên đất liền. Những năm qua, trong bối cảnh thế giới và khu vực có nhiều diễn biến phức tạp, nhưng dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý của Nhà nước, quân và dân ta triển khai tích cực các hoạt động bảo vệ chủ quyền và lợi ích quốc gia trên biển. Chúng ta đã “Chủ động, kiên quyết, kiên trì đấu tranh bằng các biện pháp phù hợp, bảo vệ được chủ quyền biển, đảo, vùng trời và giữ được hòa bình, ổn định để phát triển đất nước”. Đồng thời, Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 cũng nêu “nhận thức của toàn hệ thống chính trị, nhân dân và đồng bào ta ở nước ngoài về vị trí, vai trò của biển, đảo đối với phát triển kinh tế, bảo vệ chủ quyền quốc gia được nâng lên rõ rệt. Chủ quyền, an ninh quốc gia trên biển được giữ vững”.

Ý thức sâu sắc sức mạnh bảo vệ chủ quyền biển, đảo, biên giới là sức mạnh tổng hợp quốc gia; thầy Vũ Trung Hoàn - Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường gửi lời cảm ơn sâu sắc về bài phân tích của đồng chí báo cáo viên Khổng Văn Thắng với thầy và trò nhà trường. Qua đó, thầy Hoàn cũng nhấn mạnh: “Chủ đề biển đảo, biên giới luôn luôn được nhà trường lồng ghép và tích hợp trong các môn học có liên quan để bồi dưỡng tình yêu biển đảo, biên giới và ý thức tự tôn dân tộc cho các em học sinh trong nhà trường”.

“Hội nghị tuyên truyền về chủ quyền biển đảo, biên giới năm 2020” kết thúc trong niềm tự hào của các thầy giáo, cô giáo và các em học sinh. Cùng với đó là lời căn dặn của Bác Hồ kính yêu: “Ngày trước ta chỉ có đêm và rừng. Ngày nay ta có ngày, có trời, có biển. Bờ biển ta dài, tươi đẹp, ta phải biết giữ gìn lấy nó”. Những lời dạy đó luôn nhắc nhở chúng ta hôm nay phải luôn ghi nhớ, trong khi đẩy mạnh phát triển kinh tế biển, không được một giây phút lơ là nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc. /.

Tác giả: Cô giáo Vũ Thị Hoài