Trải nghiệm mô hình “Vườn rau của em” ở trường Phổ thông DTNT THPT huyện Điện Biên Đông

Thứ hai - 19/10/2020 22:39

Trải nghiệm mô hình “Vườn rau của em”trường Phổ thông DTNT THPT huyện Điện Biên Đông

Trong những năm học vừa qua, trường Phổ thông DTNT THPT huyện Điện Biên Đông đã đi đầu trong công tác lao động sản xuất nâng cao đời sống cho học sinh qua việc xây dựng mô hình “Vườn rau của em”. Hoạt động này đã mang lại hiệu quả thiết thực trong công tác chăm lo đời sống cho các em học sinh trong nhà trường.
Năm học 2020-2021, nhà trường tiếp tục phát động phong trào “Vườn rau của em” tới toàn thể giáo viên, nhân viên và học sinh. Phong trào đã có sức lan tỏa rộng lớn và trở thành động lực trải nghiệm cho các em học sinh sau những giờ học tập căng thẳng. Với diện tích vườn rau từ 300-500m2 của mỗi lớp, hàng năm đã cơ bản tự cung cấp đủ rau xanh phục vụ bữa ăn hàng ngày cho các em học sinh.
Hàng ngày, vào buổi chiều sau khi hết giờ học, các em học sinh dành thời gian cho việc chăm sóc vườn rau với những công việc quen thuộc như: lên luống, gieo hạt, tưới nước, bón phân,... Để có những luống rau xanh tốt, phong phú chủng loại và an toàn cho các bữa ăn, các thầy cô giáo chủ nhiệm hướng dẫn học sinh tiếp thu những kinh nghiệm mùa vụ trồng rau của nhân dân địa phương. Đồng thời, nhà trường cũng đã cộng tác với Trung tâm Khuyến nông huyện Điện Biên Đông để được tư vấn kỹ thuật nuôi trồng. Học sinh sẽ được hướng dẫn cách làm vườn, kỹ thuật chăm sóc và thu hoạch, các biện pháp phòng trừ sâu bệnh bằng phương pháp sinh học....
Bên cạnh việc trồng các loại rau như: cải ngọt, cải ngồng, cải cúc, cải bẹ, cải bắp, su hào... các em học sinh còn chủ động trồng thêm các loại củ, quả khác như: mướp, bí, su su, đỗ… để đảm bảo dinh dưỡng cho các bữa ăn.
Để phong trào được thực hiện hiệu quả, hàng tuần, trong tiết chào cờ và sinh hoạt lớp Đoàn trường đều tuyên dương tập thể, cá nhân thực hiện tốt phong trào. Hình thức này đã cỗ vũ, khích lệ học sinh hăng say lao động. Qua đó, tạo thêm nguồn thu nhập chính đáng để phục vụ cho học tập và sinh hoạt của các em học sinh.
Công tác trồng rau xanh của nhà trường đã không ngừng được cải thiện về số lượng và chất lượng. Trung bình sản lượng rau xanh thu được là 8 tấn/năm học. Đặc biệt, lứa rau đầu tiên của năm học 2020-2021 với sản lượng đạt hơn 1 tấn rau xanh bước đầu đã cung cấp đủ lượng rau sạch và tạo được nguồn quỹ để phục vụ cho các hoạt động của lớp như: trang trí lớp học, làm đồ dùng tái chế, phong trào văn nghệ-TDTT.... Phong trào “Vườn rau của em” đã tạo được không khí sôi nổi trong việc thi đua tăng gia sản xuất của học sinh giữa các lớp.
Khi được hỏi về công tác trồng rau xanh của nhà trường, em Vàng Thị Đớ lớp 11B1 vui vẻ cho biết: "Được đi học ở trường nội trú và được ăn cơm tại trường em rất vui. Trong bữa cơm có đầy đủ các món ăn và có cả những thực phẩm do chúng em làm ra nữa nên ai cũng thấy ngon miệng. Sau một ngày học tập căng thẳng, đây là dịp để chúng em được hòa mình vào với thiên nhiên; áp dụng kiến thức học được vào thực tiễn và rèn luyện sức khỏe. Thông qua hoạt động này còn giúp chúng em biết quí trọng sức lao động và thành quả của mình. Không chỉ làm ở trường, trong kỳ nghỉ hè tới em cũng như các bạn sẽ vận động gia đình và bà con tận dụng diện tích đất tham gia trồng rau đảm bảo an toàn cho cuộc sống. Em sợ rau có thuốc sâu như trên ti vi nói lắm”.
Việc trồng rau xanh đang trở thành phong trào thiết thực, hữu ích thu hút đông đảo học sinh tham gia. Đồng thời góp phần rèn luyện khả năng thích ứng, tính kỷ luật, tính tự lập cho học sinh, giáo dục kĩ năng sống, thân thiện với môi trường... nâng cao chất lượng dạy và học toàn diện trong nhà trường. Chính việc trải nghiệm mô hình “Vườn rau của em” đã cụ thể hóa cuộc vận động xây dựng hình mẫu người thanh niên Việt Nam thời kỳ mới hướng tới mục tiêu có “Tâm trong-Trí sáng-Hoài bão lớn".
Một số hình ảnh trải nghiệm mô hình

Tác giả: Cô Lê Thị vui - Nhân viên y tế nhà trường