Hội nghị tập huấn “Hướng dẫn phòng chống bệnh Dại trong trường học tại huyện Điện Biên Đông”

Thứ sáu - 16/10/2020 11:48

Ngày 16/10/2020, tại trường Phổ thông DTNT THPT huyện Điện Biên Đông; Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Điện Biên phối hợp với Trung tâm Y tế huyện, phòng Giáo dục và Đào tạo huyện tổ chức Hội nghị tập huấn Hướng dẫn phòng chống bệnh Dại trong trường học trên địa bàn huyện Điện Biên Đông. Tham dự Hội nghị có Bác sĩ Nguyễn Toàn Thắng - Phó Trưởng khoa Phòng chống bệnh truyền nhiễm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Điện Biên; Bác sĩ chuyên khoa I, Vừ A Câu - Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện; Thầy giáo Nguyễn Quang Ngân - Phó trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện cùng đại diện Ban Giám hiệu các trường THPT, THCS, tiểu học và mầm non trên địa bàn huyện Điện Biên Đông.
Tại Hội nghị, các đại biểu đã được Bác sĩ Phạm Đức Tài - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Điện Biên cung cấp các thông tin về tình hình bệnh dại ở Điện Biên; các biện pháp phòng, chống bệnh dại; các loại vắc xin và điều trị dự phòng bệnh dại; truyền thông phòng chống bệnh dại và hướng dẫn cách phòng tránh bệnh dại cho học sinh tiểu học, trung học cơ sở; THPT, hướng dẫn giám sát dựa trên các biểu mẫu…
 Bệnh dại trên người là bệnh truyền nhiễm lây từ động vật sang người, số ca tử vong cao nhất trong các bệnh truyền nhiễm tại Việt Nam. Bệnh thường tăng cao vào mùa nắng nóng từ tháng 5 đến tháng 8 hàng năm, lưu hành và phát triển ở hầu hết các tỉnh/thành phố trong cả nước. Bệnh dại nguy hiểm gây tử vong nếu đã phát bệnh, nhưng nếu có các biện pháp xử lý vết thương và tiêm vắc xin, huyết thanh kịp thời thì có thể phòng ngừa được bệnh. Tại tỉnh Điện Biên từ tháng 05/2010 đến tháng 8/2020 đã ghi nhận 45 trường hợp mắc và tử vong do bệnh dại. Tất cả các trường hợp tử vong do dại đều không tiêm vắc xin và huyết thanh kháng dại.
Phát biểu tại Hội nghị, Bác sĩ Vừ A Câu - Phó Giám đốc Trung tâm Y tế cho biết: Bệnh dại là bệnh truyền nhiễm cấp tính lây truyền từ động vật sang người qua vết cắn, vết cào hoặc khi vùng da, niêm mặc bị tổn thương tiếp xúc với chất tiết của động vật nhiễm bệnh, trong đó chủ yếu do chó, mèo. Thời gian qua, công tác phòng chống bệnh dại tại tỉnh ta đã được các cấp chính quyền, các sở ban ngành quan tâm chỉ đạo sát sao. Trong thời gian tới, để tăng cường công tác phòng chống bệnh dại, hạn chế những trường hợp tử vong đáng tiếc do bệnh dại gây ra cần phải có sự phối hợp tốt giữa các ban, ngành. Đặc biệt, ngành Y tế cần phối hợp chặt chẽ với ngành Giáo dục để đưa ra những bài giảng, buổi học ngoại khóa thiết thực về phòng chống bệnh dại. Qua đó hướng dẫn các em học sinh xử lý kịp thời khi bị chó, mèo và các loại động vật nghi dại cắn, cào.

Bác sĩ Vừ A Câu - Phó Giám đốc Trung tâm y tế huyện Điện Biên Đông phát biểu tại Hội nghị
Ngành Y tế khuyến cáo: tất cả các trường hợp sau khi bị chó, mèo, cắn, cào cần phải xử trí sơ bộ bằng cách rửa xà phòng đậm đặc, sau đó rửa bằng nước muối và bôi cồn I ốt hoặc cồn sát trùng thông thường nhằm giảm tối đa lượng vi rút tại nơi nơi bị tổn thương. Không nặn máu, không bôi, đắp bất cứ thứ gì lên vết cắn, để hở vết cắn và đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn và tiêm phòng vắc xin dại kịp thời.
Một số hình ảnh Hội nghị:

Tác giả: Cô Lê Thị vui - Nhân viên y tế nhà trường