KHÔNG GIAN TRUYỀN THỐNG CÁC DÂN TỘC TRONG TRƯỜNG PHỔ THÔNG DTNT THPT HUYỆN ĐIỆN BIÊN ĐÔNG “SẮC MÀU BẢN EM”

Thứ ba - 28/11/2017 09:31

“SẮC MÀU BẢN EM”
Trong chuỗi các hoạt động hướng tới chào mừng kỉ niệm 35 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982-20/11/2017) và kỉ niệm 20 năm thành lập Trường Phổ thông DTNT THPT huyện Điện Biên Đông (1997-2017), với mong muốn góp một sắc thái riêng của trường Nội trú trong ngày hội lớn thầy và trò Trường Phổ thông DTNT THPT huyện Điện Biên Đông cùng chung tay thực hiện không gian văn hóa truyền thống các dân tộc trong trường nội trú với chủ đề “Sắc màu bản em”.

Các thầy cô tổ Toán-Lí-Tin-CN chụp ảnh bên Không gian VH

Không gian truyền thống dân tộc là nơi trưng bày, giao thoa một số nét văn hóa đặc trưng của học sinh các dân tộc trong trường nội trú. Đồ trưng bày tập trung vào bản sắc của 3 dân tộc chủ yếu trong trường Nội trú là Thái, Mông, Lào. Tuy không đầy đủ, phong phú nhưng không gian trưng bày đã một phần toát lên được những nếp sinh hoạt thường ngày của bà con dân tộc nơi đây, nét văn hóa đặc trưng từ trang phục, nhạc cụ, đồ dùng sinh hoạt. đó là những bộ váy Mông sặc sỡ sắc màu, những bộ áo cóm mềm mại thướt tha hay trang phục Lào với những hoa văn tinh xảo. Tất cả đều thể hiện bàn tay khéo léo của người dân nơi đây, tuy cuộc sống lam lũ vất vả nhưng cũng không thiếu sự tỉ mỉ, khiếu thẩm mĩ tuyệt vời.

Trang phục dân tộc trưng bày trong Không gian văn hóa

Bên cạnh sự tinh tế trong trang phục, đời sống văn hóa tinh thần của bà con cũng vô cùng phong phú nó thể hiện qua những nhạc cụ đã trở thành huyền thoại: Những chiếc khèn mông với âm thanh réo rắt gọi bạn tình, những bản tình ca bên bờ suối của những bài sáo trúc du dương êm ái, hay âm thanh thiết tha từ cây đàn tính yêu thương…tất cả đều được thể hiện ở đây trong không gian văn hóa dân tộc để chúng ta một lần nữa lại được chiêm ngưỡng, được cảm nhận.

Trưng bày nhạc cụ dân tộc

Mô hình nhà sàn dân tộc Thái, Lào

Ai đã đến Điện Biên Đông không thể bỏ qua tháp Mường Luân một di tích kiến trúc nghệ thuật cổ, nằm ở chân núi Hủa Ta (núi Đầu Nguồn) trên bờ dòng Nậm Ma (sông Mã) tại bản Mường Luân 1, xã Mường Luânhuyện Điện Biên Đôngtỉnh Điện Biên
Tháp được Nhà nước xếp hạng di tích lịch sử văn hoá cấp I, cấp quốc gia từ năm 1980. Đến nơi đây du khách sẽ được đắm mình trong sự ân cần thân thiện của bà con bản xứ, cùng hòa vào những điệu múa Lào bên chân tháp, và những chén rượu nồng ngất ngây.

Tháp Mường Luân

Một di tích lịch sử cấp quốc gia mà chúng ta cũng không thể không nhắc đến đó là hang Mường Tỉnh ở bản Trống, xã Xa Dung, huyện Điện Biên Đôngtỉnh Điện Biên. Hang xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia theo quyết định số 1256/QĐ-BVHTTDL ngày 14/04/2011 Thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp hang Mường Tỉnh là căn cứ kháng chiến quan trọng, nơi trú chân của các cơ quan tỉnh, bộ đội,... đặc biệt là trong giải phóng Điện Biên lần thứ nhất năm 1953.

Hang Mường Tỉnh

Một nét hấp dẫn nữa không thể thiếu đó là ẩm thực của bà con nơi đây, những cóm cơm nếp thơm dẻo, những đĩa cá nướng cay nồng rồi thịt trâu gác bếp, còn nhiều còn nhiều lắm những món ăn như thế mà ai đã thưởng thức một lần chẳng thể nào quên.
Trong ngày hội kỉ niệm 35 năm ngày Nhà giáo Việt Nam, 20 năm thành lập trường các quý vị Đại biểu, các thế hệ cán bộ quản lí, giáo viên nhân viên và các em học sinh đã trở về thăm nhà trường, cùng đến và chiêm ngưỡng, tìm hiểu không gian văn hóa truyền thống dân tộc của học sinh trường nội trú để có thể hiểu hơn về đời sống của bà con nơi đây và thêm yêu hơn mảnh đất này. Trong đêm hội tại không gian văn hóa truyền thống còn diễn ra các hoạt động sôi nổi như: Biểu diễn các điệu múa truyền thống dân tộc, múa sạp , múa Lăm vông…các trò chơi ném pao, ném còn…mọi người lại cùng chung vui trong vòng xòe đoàn kết, trong điệu khèn Mông ngất ngây. Thầy trò bên nhau ôn lại kỉ niệm ngày nào, những câu chuyện bên bếp lửa hồng, những lời hỏi han, những cái nắm tay thật chặt…tất cả như siết gần nhau hơn trong đêm hội trường nội trú.

Biểu diễn một số điệu múa dân tộc

Nhảy sạp

Thầy trò sum họp trong đêm Hội

Qua không gian văn hóa dân tộc những nét đẹp đặc trưng của Đồng bào nơi đây được tôn vinh, trân trọng. Từ đó giáo dục cho các em học sinh nhà trường niềm tự hào, tự tôn dân tộc để gạt đi những mặc cảm tự ti. Ngày hội đã qua đi nhưng dư âm và những hình ảnh đẹp sẽ còn mãi theo thời gian để cho các thế hệ thầy và trò vẫn luôn tự hào, luôn nhớ về một mái trường như thế - Mái Trường Phổ thông DTNT THPT huyện Điện Biên Đông thân yêu.

Tác giả: Thầy giáo Trần Xuân Tuấn