ĐOÀN TRƯỜNG PTDTNT THPT HUYỆN ĐIỆN BIÊN ĐÔNG TỔ CHỨC CÁC HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM CHO HỌC SINH SAU THI HỌC KÌ I

Thứ ba - 16/01/2018 08:43

Trong thời gian nghỉ giữa học kỳ, từ ngày 9/01/2018 đến ngày 12/01/2018 Đoàn trường PTDTNT THPT huyện Điện Biên Đông tổ chức cho học sinh các hoạt động trải nghiệm thông qua các hội thi cụ thể như sau: các chi Đoàn học sinh tham gia thi trình diễn thời trang tự thiết kế; thi diễn kịch ngắn theo chủ đề; tổ chức các trò chơi dân gian; thi gói Bánh chưng.
          Qua hội thi cho thấy sự sáng tạo rất lớn của các em học sinh qua những bộ thời trang tự thiết kế hướng đến những chủ đề như: Bảo vệ môi trường, bảo về rừng, sức khỏe sinh sản vị thành niên, an toàn giao thông…với những vật liệu vô cùng đơn giản, dễ kiếm và tiết kiệm. Đó là những mảnh áo mưa, mảnh bao đã qua sử dụng, là những tờ giấy báo, bìa catton hay những chiếc vải màn cũ hoặc đơn giản chỉ là những thanh tre, những chiếc lá cây,…nhưng dưới bàn tay khéo léo, óc sáng tạo đã tạo nên những tác phẩm tuyệt vời.
Một số tác phẩm dự thi trình diễn thời trang

Bên cạnh những tác phẩm thời trang đầy sáng tạo còn là những tiểu phẩm mang ý nghĩa giáo dục lớn. Có những tiếng cười, hài hước, nhưng không thiếu những giọt nước mắt xúc động với mỗi vai diễn mà các em hóa thân. Đứng trên sân khấu, các em học sinh như những người mẫu, diễn viên chuyên nghiệp, hết mình hóa thân vào nhân vật để cống hiến cho toàn trường những tiểu phẩm hay. Qua những tác phẩm như thế đã giáo dục cho học sinh toàn trường về ý thức chấp hành luật giao thông đường bộ, luật hôn nhân và gia đình, không kết hôn sớm, không quan hệ tình dục trước hôn nhân, và đặc biệt là hồi chuông cảnh tỉnh các em tránh xa tệ nạn ma túy.

Hội thi kết thúc nhưng dư âm còn đọng lại rất lớn trong lòng mỗi người, kết quả:
          Phần thi trình diễn thời trang: Xếp thứ nhất 12C1, xếp thứ nhì 12C3, xếp thứ ba 12C2, xếp thứ tư 10A1, xếp thứ năm 10A4, phần thi diễn kịch: Xếp thứ nhất 11B2, xếp thứ nhì 10A3, xếp thứ ba 12C2, xếp thứ tư 12C1, xếp thứ năm 11B1.
          Nhân dịp đón xuân mới Mậu Tuất 2018, Đoàn trường còn tổ chức cho các em học sinh và chi Đoàn giáo viên trải nghiệm hoạt động gói bánh chưng thông qua “Ngày hội gói bánh chưng xanh”. Trong thời gian một buổi chiều các em học sinh cùng các thầy cô tham gia gói bánh chưng chuẩn bị cho bữa cơm tất niên toàn trường, những chiếc bánh đa dạng về thể loại, kích thước, hình dạng là đặc trưng cho mỗi dân tộc, mỗi vùng miền như sự giao thoa văn hóa các dân tộc trong trường nội trú.
Các em học sinh chuẩn bị tham gia gói bánh chưng

Tác phẩm của chi đoàn 12C1

Khi những chiếc bánh được hoàn thành cũng là lúc bếp đã hồng than, các em lại quây quần bên nhau trông nồi bánh chưng tết, một cảm giác thật ấm cúng của gia đình thầy và trò trường nội trú.

Thầy và trò còn cùng nhau tham gia các hoạt động vui chơi với các trò chơi dân gian như: Ném pao, ném còn…không khí sân trường nô nức tiếng cười rộn rã , như gắn kết thêm mỗi thành viên nhà trường gần nhau hơn.
Thầy Vũ Trung Hoàn - Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường tham gia vui chơi cùng học sinh

Qua các hoạt động trải nghiệm, các em học sinh nhà trường có thêm các kĩ năng sống, các em tự tin hơn khi đứng trước đám đông, rèn luyện cho các em khả năng tổ chức các hoạt động, là cơ hội để các em thể hiện bản thân mình. Em Trần Việt Cường học sinh lớp 12C1 cho biết: “ Nhờ có ngày hội gói bánh chưng mà em đã biết cách gói một chiếc bánh chưng hoàn chỉnh, qua các hoạt động trải nghiệm đã giúp chúng em rèn luyện bản thân tốt hơn để hòa nhập cuộc sống sau này”.
          Kết thúc chuỗi các hoạt động trải nghiệm đó là một bữa cơm tất niên vô cùng ấm áp, thầy trò nhà trường lại bên nhau cùng chúc mừng cho những thành quả năm vừa qua đạt được và thưởng thức những món ăn do chính tay mình làm.

Một năm mới đã đến rồi, xin được gửi tới các đồng chí cán bộ, giáo viên, nhân viên và các em học sinh nhà trường một năm mới luôn mạnh khỏe, hạnh phúc và gặt hái thêm nhiều thành công, chúc trường ta hoàn thành thắng lợi các mục tiêu giáo dục và luôn là điểm đến tin cậy của các thế hệ học trò.

Tác giả: Thầy giáo Trần Xuân Tuấn