Tìm lại miền ký ức

Tìm lại miền ký ức

Nguyễn Văn Tăng
                                                              Nguyên GV năm học 2000-2001
          Lễ kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Trường được tổ chức đúng vào dịp 20-11 khiến chúng tôi rất vui và cảm động. Trong không khí ấm áp, vui tươi của ngày hội trường, chúng tôi là thế hệ các nhà giáo đã từng công tác, làm việc tại Trường Phổ thông DTNT nay là Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú THPT huyện Điện Biên Đông nay đã nghỉ hưu hoặc chuyển công tác gửi tới các thầy giáo, cô giáo, các thế hệ học sinh lời cảm ơn trân trọng nhất!
         Nắng tháng mười một lại về xôn xao từng bước chân đến lớp! Dường như nắng làm hồng thêm ánh mắt của bao thế hệ học sinh Trường Phổ thông DTNT THPT huyện Điện Biên Đông trong niềm vui chào đón Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Trường và chào mừng 35 năm ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11 sắp tới. Vậy là Trường ta lại thêm một tuổi mới! Một ngôi trường nhỏ tranh tre, vách nứa khó khăn trong những năm đầu thành lập Huyện giờ đây đang căng tràn nhựa sống, học tập, cống hiến hết mình vì bao thế hệ học sinh các dân tộc vùng cao thân yêu!
          Từ ngôi trường này bao thầy cô đã đi xa hoặc nghỉ hưu mà hiếm có dịp trở về để nhìn lại đàn em xưa đang thoả sức vẫy vùng trên con đư­ờng tri thức, bao thầy cô mái đầu đã bạc và đôi mắt nhoà đi theo năm tháng. Và giờ đây các thầy cô Trường Phổ thông DTNT THPT huyện Điện Biên Đông đang miệt mài với trang giáo án để chắp ước mơ cho thế hệ học trò. Cũng từ ngôi trường này! Bao cánh chim non đã đư­ợc thầy cô chắp thêm sức mạnh, tung bay một cách tự tin, mạnh mẽ bước vào đời! Ngày mai. Ngày thành lập trường sẽ đến là dịp để những cánh chim ấy tụ hội về trong niềm tự hào, hân hoan và tình yêu không diễn tả đư­ợc bằng ngôn ngữ dành cho ngôi trường mến thương!
          Giọt nắng lung linh kia đã gieo mình xuống sân trường từ bao giờ như đang sớm chia vui cùng thầy và trò Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú THPT huyện Điện Biên Đông! Có lẽ dù đi đâu, về đâu, làm gì, đến ngày thành lập trường ai cũng dành một khoảng lặng trong tim mình để nhớ về thầy cô, bạn bè và những tháng năm tươi đẹp của học trò nơi đây và cũng để thầm nhắc mình cố gắng hơn nữa, phải phấn đấu xứng đáng với truyền thống của ngôi trường 20 năm tuổi. 20 năm tuy chưa phải là dài, nhưng thời gian đó cũng đã đủ làm nên thương hiệu của một ngôi trường vùng cao đầy ấn tượng.
          Hôm nay, chúng tôi được trở về với T
rường Phổ thông Dân tộc Nội trú THPT huyện Điện Biên Đông, trở về với ngôi nhà của mình, được gặp lại những đồng nghiệp đã gắn bó suốt những tháng năm công tác, chúng tôi rất cảm động và tự hào. Vẫn tiếng trống trường xưa rộn rã, dóng giả thân quen suốt bao năm. Hình ảnh đó như những thước phim sống động khiến chúng tôi thật tự hào vì đã từng chung tay góp sức xây dựng nên thương hiệu của một ngôi trường có bề dày truyền thống hôm nay.
          Cứ lần lượt chia tay nhau, người về phố, người về nông thôn, người về miền xuôi công tác. Dù chia tay trong nhiều hoàn cảnh khác nhau nhưng chúng tôi đều giống nhau đó là sự lưu luyến, bồi hồi trong sâu thẳm và cái bắt tay nhau thấm đượm tình đồng nghiệp, lời chào run run trong khóe mắt với học trò. Cảm ơn nhà trường đã tạo cơ hội cho chúng tôi được trở về để tìm lại miền ký ức những tháng năm đứng trên bục giảng, được nhớ lại những kỷ niệm đẹp đẽ về tình thầy trò, tình đồng nghiệp. Điều đó với chúng tôi - những nhà giáo đã về nghỉ chế độ và chuyển ngành thật hạnh phúc và quý giá biết nhường nào!
          Và chúng tôi nhận ra rằng: dẫu thời gian có làm ngôi trường thay đổi thì điều còn nguyên vẹn nơi đây là tâm huyết với nghề của các thầy cô giáo, là tình thầy trò sâu nặng, là tình người ấm áp. Tất cả những điều đó đã làm nên truyền thống của Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú THPT huyện Điện Biên Đông rạng ngời.

Tác giả: Đồng chí Nguyễn Văn Tăng