Trường Phổ thông DTNT THPT huyện Điện Biên Đông tổ chức truyền thông Giáo dục sức khỏe thay đổi hành vi về phòng chống bệnh tật lứa tuổi học đường cho học sinh năm học 2018-2019

Thứ sáu - 30/11/2018 03:36

Căn cứ Thông tư liên tịch số 13/2016/TTLT-BYT-BGDĐT ngày 12/5/2016 của Bộ trưởng Bộ Y tế và Bộ trưởng Bộ GD&ĐT về việc quy định công tác y tế trường học;
Căn cứ công văn số 1690/SGDĐT-CNTT&NCKH, ngày 27/8/2018 của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Điện Biên về việc hướng dẫn triển khai công tác y tế trường học năm học 2018-2019;
Căn cứ kế hoạch nhiệm vụ năm học 2018-2019 của Hiệu trưởng Trường Phổ thông DTNT THPT huyện Điện Biên Đông;
Thực hiện công văn số 117/KH-TTKSBT ngày 06/11/2018 của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật về việc truyền thông Giáo dục sức khỏe thay đổi hành vi về phòng chống bệnh tật lứa tuổi học đường cho học sinh tại 10 trường thí điểm tại Thị xã Mường Lay, huyện Điện Biên Đông thuộc dự án 1 - Y tế trường học tỉnh Điện Biên năm 2018;
Ngày 28/11/2018, Trường Phổ thông DTNT THPT huyện Điện Biên Đông phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Điện Biên tổ chức truyền thông Giáo dục sức khỏe thay đổi hành vi về phòng chống bệnh tật lứa tuổi học đường cho học sinh năm học 2018-2019.
Tham dự với buổi truyền thông của Nhà trường có Bác sĩ chuyên khoa II: Vũ Văn Kiên - Trưởng khoa Sức khỏe môi trường - Y tế trường học - Bệnh nghề nghiệp - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Điện Biên, Cử nhân Phạm Văn Tiến - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Điện Biên, Bác sĩ  Lò Văn Thành - Trung tâm Y tế huyện Điện Biên Đông cùng sự góp mặt của toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và 337 các em học sinh toàn trường.
Tại buổi truyền thông Bác sĩ chuyên khoa II: Vũ Văn Kiên đã trực tiếp truyên truyền, chia sẻ với cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh nhà trường về thực trạng bệnh tật lứa tuổi học đường hiện nay. Nguyên nhân, ảnh hưởng của bệnh tật học đường và các biện pháp phòng tránh.
Bác sĩ chuyên khoa II:  Vũ Văn Kiên - Trưởng khoa Sức khỏe môi trường - Y tế trường học - Bệnh nghề nghiệp - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Điện Biên, hướng dẫn hộc sinh về biện pháp phòng chống bệnh tật lứa tuổi học đường

Cũng tại buổi truyền thông phòng chống bệnh tật học đường, bác sĩ đã hướng dẫn các em học sinh về Quy trình rửa tay thường quy của Bộ Y tế gồm 6 bước:
- Bước 1: Làm ướt 2 lòng bàn tay bằng nước. Lấy xà phòng và chà 2 lòng bàn tay vào nhau.
- Bước 2: Chà lòng bàn tay này lên mu và kẽ ngoài các ngón tay của bàn tay kia và ngược lại.
- Bước 3: Chà 2 lòng bàn tay vào nhau, miết mạnh các kẽ trong ngón tay.
- Bước 4: Chà mặt ngoài các ngón tay của bàn tay này vào lòng bàn tay kia.
- Bước 5: Dùng bàn tay này xoay ngón cái của bàn tay kia và ngược lại.
- Bước 6: Xoay các đầu ngón tay này vào lòng bàn tay kia và ngược lại. Rửa sạch tay dưới vòi nước chảy đến cổ tay và làm khô tay.
* Chú ý: Mỗi bước “chà” 5 lần. Thời gian rửa tay tối thiểu 30 giây.
Buổi truyền thông đã giúp cho các em học sinh có được những kiến thức cơ bản về phòng chống bệnh tật học đường như: sâu răng, cận thị, cong vẹo cột sống…và từng bước thay đổi những hành vi có hại cho sức khỏe ở lứa tuổi học đường. Đồng thời giúp cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh nâng cao ý thức, thay đổi hành vi sử dụng về nước sạch, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường cũng là thực hiện tốt phong trào “Xây dựng trường học xanh-sạch-đẹp-an toàn”, phong trào thi đua xây dựng "Trường học thân thiện, học sinh tích cực".
Kết thúc buổi truyền thông Bác sĩ chuyên khoa II: Vũ Văn Kiên - Trưởng khoa Sức khỏe môi trường - Y tế trường học - Bệnh nghề nghiệp - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Điện Biên trao tặng nước rửa tay Lifebuoy cho học sinh các lớp.
Một số hình ảnh của buổi truyền thông:

Tác giả: Cô Lê Thị Vui