TRƯỜNG PHỔ THÔNG DTNT THPT HUYỆN ĐIỆN BIÊN ĐÔNG TỔ CHỨC TUYÊN TRUYỀN PHÒNG, CHỐNG DỊCH BỆNH MÙA ĐÔNG XUÂN CHO HỌC SINH NĂM HỌC 2019-2020

Chủ nhật - 02/02/2020 05:07

Căn cứ Thông tư liên tịch số 13/2016/TTLT-BYT-BGDĐT ngày 12/5/2016 của Bộ trưởng Bộ Y tế và Bộ trưởng Bộ GD&ĐT về việc quy định công tác y tế trường học;
Căn cứ công văn số 1774/SGDĐT-CNTT&NCKH, ngày 26/8/2019 của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Điện Biên về việc hướng dẫn triển khai công tác y tế trường học năm học 2019-2020;
Căn cứ kế hoạch nhiệm vụ năm học 2019-2020 của Hiệu trưởng Trường Phổ thông DTNT THPT huyện Điện Biên Đông;
Thực hiện công văn số 125/SGDĐT-CNTT&NCKH, ngày 22/01/2020 của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Điện Biên về việc triển khai công tác y tế trường học, phòng chống dịch bệnh mùa đông xuân;
Ngày 01/02/2020, trường Phổ thông DTNT THPT huyện Điện Biên Đông tổ chức tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh mùa đông xuân năm học 2019-2020 cho các em học sinh trong toàn trường. Tham dự buổi tuyên truyền có các đồng chí giáo viên, nhân viên và các em học sinh nhà trường.
Trường PTDTNT THPT huyện Điện Biên Đông với đặc thù là trường chuyên biệt với 10 lớp 347 học sinh ăn ở sinh hoạt tập trung tại trường. Vì vậy, công tác tuyên truyền giáo dục nâng cao nhận thức, trách nhiệm của giáo viên, nhân viên và học sinh nhà trường về phòng, chống dịch bệnh là hết sức cần thiết. Đồng thời, trang bị kỹ năng sống, tạo môi trường an toàn để các em học tập và trưởng thành. Xác định được đây là một nhiệm vụ vô cùng cần thiết, nên hàng năm nhà trường thường xuyên tổ chức các buổi ngoại khóa tuyên truyền, tư vấn cho các em học sinh về chăm sóc sức khỏe và phòng, chống dịch bệnh.
 Tại buổi tuyên truyền đồng chí Lê Thị Vui - nhân viên y tế nhà trường đã trực tiếp truyên truyền, chia sẻ với giáo viên, nhân viên và học sinh nhà trường về thực trạng dịch bệnh hiện nay. Nguyên nhân, hậu quả và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh mùa đông xuân và dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của viruts Corona.
Buổi tuyên truyền đã diễn ra sôi nổi, nhận được sự quan tâm, ủng hộ nhiệt tình của các thầy cô giáo, đặc biệt là các em học sinh tham gia. Với các câu hỏi thắc mắc được các em học sinh đưa ra thảo luận thông qua phần giao lưu giữa cô Lê Thị Vui và các bạn học sinh. Các câu hỏi đặt ra đã làm rõ hơn các vấn đề như: các kỹ năng phòng chống dịch bệnh, các hành vi tự chăm sóc sức khỏe, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường (rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn và sau khi đị vệ sinh; thực hiện ăn chín, uống chín; thay đổi thói quen, phong tục tập quán có nguy cơ dẫn đến mất vệ sinh, an toàn thực phẩm...). Qua đó, cũng hiểu thêm được những suy nghĩ của các em, giúp các em phần nào hiểu được về vấn đề phòng, chống dịch bệnh. Đặc biệt là hiện nay dịch bệnh viêm phổi cấp do viruts Corona gây ra và cách phòng, chống. Yêu cầu các em hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính; khi cần thiết phải tiếp xúc với người bệnh phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc; giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng; súc họng bằng nước sát khuẩn miệng để phòng bệnh viêm phổi; cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp.
Thông qua buổi tuyên truyền các em học sinh đã tiếp thu được những kiến thức và kỹ năng cơ bản về phòng, chống dịch bệnh. Các em có nhận thức đúng đắn, hành vi tích cực để bảo vệ, chăm sóc sức khỏe bản thân, cũng như giúp cho các em có kỹ năng sống tốt hơn. Từ đó, các em sẽ làm tốt nhiệm vụ là cầu nối tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh cho gia đình và cộng đồng.
Hình ảnh của buổi tuyên truyền:

Tác giả: Cô Lê Thị Vui