Tập huấn, vệ sinh, tiêu độc khử trùng và tổng vệ sinh môi trường phòng, chống bệnh viêm phổi cấp do nCoV gây ra

Thứ bảy - 08/02/2020 23:45

Trường Phổ thông DTNT THPT huyên Điện Biên Đông tổ chức tập huấn cho giáo viên, nhân viên nhà trường về vệ sinh, tiêu độc, khử trùng và tham gia tổng vệ sinh môi trường để phòng, chống bệnh viêm phổi cấp do chủng mới virus nCoV gây ra.
Thực hiện công văn số 194/SGDĐT-CNTT&NCKH, ngày 06/02/2020 của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Điện Biên về việc thực hiện Kế hoạch số 139/KH-SYT ngày 05/02/2020 của Sở Y tế;
Thực hiện đợt tổng vệ sinh, tiêu độc, khử trùng nhằm tiêu diệt mầm bệnh truyền nhiễm do virus nCoV gây ra, hạn chế và ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh; chủ động ngăn chặn chủng mới của virus nCoV gây bệnh nguy hiểm trên người bằng biện pháp tiêu độc, khử trùng. Hôm nay, ngày 08/02/2020, trường Phổ thông DTNT THPT huyện Điện Biên Đông tổ chức tập huấn về vệ sinh, tiêu độc, khử trùng môi trường phòng, chống bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus nCoV gây ra. Tham dự buổi tập huấn có đồng chí Vũ Trung Hoàn - Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường cùng toàn thể các đồng chí giáo viên, nhân viên nhà trường.
 Tại buổi tập huấn đồng chí Vũ Trung Hoàn - Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường đã trực tiếp truyên truyền, chia sẻ với giáo viên, nhân viên nhà trường về thực trạng dịch bệnh hiện nay. Nguyên nhân, hậu quả và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus nCoV gây ra.
* Trường hợp nghi ngờ:
- Là trường hợp nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính, với các biểu hiện sốt, ho, có thể có khó thở hoặc viêm phổi và có một trong các yếu tố dịch tễ sau:
- Có tiền sử đến/ở/về từ vùng có dịch trong vòng 14 ngày trước khi khởi phát bệnh;
- Tiếp xúc gần (trong vòng 2 mét) với trường hợp mắc hoặc nghi ngờ mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV.
* Ổ dịch chấm dứt:
Khi không ghi nhận trường hợp mắc mới trong vòng 21 ngày kể từ ngày khởi phát trường hợp bệnh gần nhất.
* Các biện pháp phòng bệnh chung
- Người có các triệu chứng viêm đường hô hấp hoặc nghi ngờ mắc bệnh như sốt, ho, khó thở không nên đi du lịch hoặc đến nơi tập trung đông người.
- Tránh tiếp xúc với người bị bệnh đường hô hấp cấp tính. Khi cần tiếp xúc với người bệnh, phải đeo khẩu trang y tế và giữ khoảng cách khi tiếp xúc.
- Che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi; tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay khi ho hoặc hắt hơi để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp, sau đó hủy hoặc giặt sạch khăn ngay.
- Giữ vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng.
- Thường xuyên súc họng bằng nước sát khuẩn miệng.
- Tăng cường thông khí nơi làm việc, nhà ở, trường học, cơ sở y tế,... bằng cách mở các cửa ra vào và cửa sổ, hạn chế sử dụng điều hòa.
- Thường xuyên lau nền nhà, tay nắm cửa và bề mặt các đồ vật trong nhà bằng các chất tẩy rửa thông thường, như xà phòng và các dung dịch khử khuẩn thông thường khác.
- Tăng cường sức khỏe bằng ăn uống, nghỉ ngơi, sinh hoạt hợp lý, luyện tập thể thao.
- Nếu thấy có biểu hiện của bệnh viêm đường hô hấp cấp tính, phải thông báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, cách ly và điều trị kịp thời.
Cũng tại buổi tập huấn đồng chí Vũ Trung Hoàn đã hướng dẫn giáo viên, nhân viên nhà trường cách pha dung dịch khử trùng có chứa Clo; Cách đeo khẩu trang đúng cách; Quy trình rửa tay thường quy.
Cũng trong thời gian này, Trường Phổ thông DTNT THPT huyện Điện Biên Đông tổ chức cho cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia tổng vệ sinh môi trường: lau chùi vệ sinh bằng hóa chất khử trùng toàn bộ trường, lớp học, phòng học, phòng làm việc, đồ dùng, các thiết bị dạy học, các công trình phụ. Khơi thông cống rãnh quét dọn, thu gom xử lý rác thải đúng quy định, đảm bảo khuôn viên nhà trường thông thoáng, sạch sẽ. Phun hóa chất tiêu độc khử trùng bằng dung dịch sát khuẩn nồng độ clo hoạt tính.
Thông qua hoạt động này các đồng chí giáo viên, nhân viên nhà trường đã tiếp thu, nâng cao được những kiến thức và kỹ năng về phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus nCoV gây ra. Từ đó, các đồng chí sẽ làm tốt nhiệm vụ là cầu nối tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh cho gia đình và cộng đồng.
Hình ảnh hoạt động:

Tác giả: Cô Lê Thị Vui