Trường Phổ thông DTNT THPT huyện Điện Biên Đông - Phối hợp tuyên truyền chuyên đề “Giáo dục giới tính, sức khỏe sinh sản tuổi vị thành niên và thanh niên

Thứ bảy - 20/05/2017 12:16

Tuổi vị thành niên là một giai đoạn phát triển đặc biệt quan trọng trong cuộc đời của mỗi con người. Mặc dù tâm sinh lý đã phát triển nhưng đa số các em còn chưa hiểu biết đầy đủ về giới tính, sức khỏe sinh sản. Do đó, việc giáo dục giới tính, sức khỏe sinh sản cho lứa tuổi này là rất quan trọng và cần thiết nhằm đảm bảo sự phát triển lành mạnh về thể chất, tinh thần cho các em.
Ngày 16/5/2017, trường Phổ thông DTNT THPT huyện Điện Biên Đông phối hợp với trung tâm Dân số KHHGĐ huyện Điện Biên Đông tổ chức giao lưu, tuyên truyền chuyên đề “Giáo dục giới tính, sức khỏe sinh sản tuổi vị thành niên và thanh niên; tảo hôn và kết hôn cận huyết thống” cho toàn bộ giáo viên và học sinh toàn trường.
Tại buổi nói chuyện cô Lầu Thị Minh và cô Vàng Thị Xuân - cán bộ Trung tâm Dân số - KHHGĐ đã trao đổi và giải đáp thẳng thắn các kiến thức về giới tính, sức khỏe sinh sản tuổi vị thành niên cho học sinh như: Đặc điểm phát triển cơ thể, tâm - sinh lý tuổi VTN; Kinh nguyệt bình thường và bất thường tuổi VTN; Thai nghén và sinh đẻ ở tuổi VTN; Vấn đề có thai ngoài ý muốn; Mang thai sớm và hậu quả của nó; Hậu quả của hiện tượng phá thai (về sức khỏe, về tâm lý, về xã hội…); Các biện pháp tránh thai ở tuổi VTN; Tiết dịch âm đạo hoặc niệu đạo ở tuổi VTN; Mộng tinh, thủ dâm; Tình dục an toàn và lành mạnh; Lạm dụng tình dục và bạo hành, xâm hại tình dục ở tuổi VTN/TN; tác hại và hệ lụy của tảo hôn; kết hôn cận huyết thống… Thông qua những buổi sinh hoạt như học sinh đã nắm được những kiến thức cơ bản về chăm sóc sức khỏe sinh sản và đã mạnh dạn hơn trong chia sẻ cũng như trao đổi về những vấn đề này.
Có thể thấy công tác giáo dục sức khỏe sinh sản tuổi vị thành niên trong trường Phổ thông DTNT THPT Điện Biên Đông là một điều hết sức cần thiết. Qua việc tuyên truyền giúp các em chủ động, tự giác, tỉnh táo, biết tự kiềm chế bản thân và khuyên bảo bạn bè, phòng tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra trong quan hệ nam - nữ, tình bạn, tình yêu, phù hợp với sự phát triển của bản thân và xã hội. Cụ thể là:  khích lệ các em mạnh dạn cởi mở hơn nêu lên các vấn đề mình đang gặp phải và đã chủ động hỏi rất nhiều về các vấn đề liên quan đến giới tính, sức khỏe sinh sản... Nhiều em ban đầu còn e ngại nhưng dần dần các em đã cởi bỏ được tâm lý xấu hổ và sẵn sàng chia sẻ những vấn đề khó nói nhất. Chăm sóc sức khỏe sinh sản tuổi vị thành niên đòi hỏi một quá trình lâu dài và phức tạp. Có nhiều bậc cha mẹ cho rằng việc giáo dục sức khỏe sinh sản cho con em mình là việc “Vẽ đường cho hươu chạy”. Đó là quan niệm sai lầm. Việc giáo dục sức khỏe sinh sản tuổi vị thành niên là hết sức cần thiết, vì thà rằng “vẽ đường cho hươu chạy đúng” còn hơn để các em tự suy diễn, tìm tòi, và có khả năng bị ảnh hưởng bởi những nguồn thông tin không đáng tin cậy. Mặt khác, do xã hội ngày nay khá tự do trong việc hò hẹn, yêu đương và lựa chọn hôn nhân, nên dễ dẫn đến nhiều hậu quả khôn lường. Chính vì vậy, cần có sự quan tâm và giáo dục sức khỏe sinh sản ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường để tạo nền tảng vững chắc cho các em về mọi mặt.
Một số hình ảnh hoạt động của buổi tuyên truyền:

Tác giả: Lê Thị Vui